Hướng dẫn cách lựa chọn trà phù hợp với ấm tử sa

Hướng dẫn cách lựa chọn trà phù hợp với ấm tử sa là vấn đề mà người thưởng trà rất quan tâm. Cách lựa chọn trà phù hợp với ấm tử sa rất quan trọng để bạn có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của trà. Xem ngay thông tin chi tiết từ Vạn Bảo Đường nhé!

1. Đặc tính của ấm tử sa sử dụng để pha trà

Ấm tử sa là ấm trà được làm từ đất tử sa  nung ở nhiệt độ cao, không tráng men. Tên gọi tử sa xuất phát từ màu tím của đất sét, đặc trưng cho vùng Nghi Hưng (Giang Tô, Trung Quốc), nơi sản xuất ấm tử sa nổi tiếng. Ấm tử sa có nhiều ưu điểm khi dùng để pha trà, bao gồm:

  • Giữ được hương vị và sắc thái của trà, không làm trà bị biến chất.

  • Chịu nhiệt tốt, không rạn nứt khi gặp nước sôi hay thay đổi nhiệt độ. Ấm tử sa có khả năng giữ nhiệt trà trong thời gian dài với vị thơm bền lâu. 

  • Có giá trị thẩm mỹ cao, mang phong cách cổ điển và quý tộc. Mỗi ấm tử sa đều là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo và có giá trị cao

  • Bền bỉ với thời gian, không bị hao mòn hay oxi hóa. Ấm tử sa càng dùng càng đẹp, càng phát huy được tính năng của mình. 

Ấm trà là một phần không thể thiếu trong nghệ thuật thưởng trà. Tuy nhiên, mỗi loại ấm sẽ phù hợp với từng loại trà nhất định. Mỗi loại ấm sẽ có đặc điểm khác nhau do được làm từ các loại khoáng đất khác nhau. 

Một trong những yếu tố quan trọng khi chọn ấm trà là độ hổng lỗ khí khổng của đất. Các lỗ khí khổng có tác dụng hấp thụ và giữ lại mùi trà, giúp trà có hương vị đậm đà và thơm ngon hơn. Độ hổng lỗ khí càng nhiều, ấm trà càng có khả năng hấp thụ và giữ lại mùi trà. Đây là lý do tại sao ấm tử sa được coi là loại ấm trà tốt nhất, bởi đất sét tử sa có độ hổng lỗ khí cao.

Bạn chỉ nên dùng ấm để pha một loại trà duy nhất, vì nó sẽ làm cho trà càng thơm và đậm đà. Khi sử dụng ấm để pha nhiều loại trà khác nhau, các mùi trà sẽ hòa lẫn vào nhau, khiến cho trà có hương vị không được ngon như khi chỉ pha một loại trà.

>>> Xem thêm: Bảo quản, chăm sóc, vệ sinh ấm tử sa đúng cách

Hướng dẫn cách lựa chọn trà phù hợp với ấm tử sa

 Dùng ấm tử sa pha một loại trà duy nhất

2. Chọn trà cho ấm tử sa làm từ các loại đất khác nhau

Ấm tử sa là ấm trà được làm từ các loại đất sét khác nhau, có đặc tính hấp thụ và giữ hương vị trà. Bạn cần chọn ấm tử sa phù hợp với từng loại trà để tận hưởng trọn vẹn hương vị và công dụng của trà. Dưới đây là một số hướng dẫn cách lựa chọn trà phù hợp với ấm tử sa:

2.1 Tử nê

Tử nê là loại đất sét có màu tím, có mật độ các lỗ khí khổng thấp và chứa nhiều magie. Quặng Tử Nê có màu đỏ tím đến tím, đồng thời có các đốm kết tinh mica màu xanh nhạt. Nhiệt độ nung vào khoảng 1180°C, độ co ngót so với ban đầu khoảng 10-11%. Tử nê có khả năng giữ nhiệt tốt, làm cho trà càng thơm và ngọt.

Một số loại trà phù hợp với  ấm tử nê là trà thiết quan âm, trà ô long và trà phổ nhĩ.

Tử nê phù hợp để pha trà thiết quan âm, trà ô long và trà phổ nhĩ

Tử nê phù hợp để pha trà thiết quan âm, trà ô long và trà phổ nhĩ

2.2 Đế tào thanh

Đế tào thanh là loại đất sét có màu tím hồng, phân chia ra làm 3 loại: lão, trung, non.  Quặng càng già thì càng nhiều mắt gà,  tính cát cũng gia tăng, đất khá xốp, nhưng chịu được nhiệt cao hơn. Quặng gốc Đế Tào Thanh có màu tím hồng, trong màu tím có ánh hồng, tồn tại dưới dạng khối chắc.  Đế tào thanh có mật độ lỗ khí khổng cao và chứa nhiều canxi. 

Nhiệt độ nung khoảng 1180 độ C, phạm vi nhiệt nung rộng, từ 1150 độ đến 1250 độ, tính ổn định tốt. Một số loại trà phù hợp với ấm tử sa làm từ đế tào thanh là: trà phổ nhĩ, trà ô long, trà long tỉnh, trà ướp hoa, bích loa xuân, hồng trà, trà xanh.

Đế tào thanh phù hợp để pha trà phổ nhĩ, trà ô long, bích loa xuân

Đế tào thanh phù hợp để pha trà phổ nhĩ, trà ô long, bích loa xuân

>>> Xem ngay: Kỹ thuật pha trà và thưởng trà trọn vẹn hương vị

2.3 Thanh thuỷ nê

Thanh thủy nê là loại đất sét có màu xanh lá cây, có mật độ lỗ khí khổng vừa và chứa nhiều sắt. Thanh thủy nê có tính ổn định cao, độ dính tốt và dễ nắm bắt, có khả năng tạo hình. Thanh thuỷ nê có khả năng điều hoà và bổ sung các khoáng chất cho nước trà, làm cho trà càng dịu và ngon.

Ấm tử sa làm bằng thanh thủy nê sử dụng trong thời gian dài có lớp màu bao phủ khá ôn nhuận. Thanh thuỷ nê phù hợp với các loại trà hoa hay các loại trà búp.  Ngoài ra, thanh thủy nê còn thích hợp ngâm hãm loại phổ nhĩ, ô long, long tỉnh, trà ướp hoa, bích loa xuân, hồng trà, trà xanh.

cách lựa chọn trà phù hợp với ấm tử sa

Thanh thủy nê phù hợp cho trà phổ nhĩ, ô long, long tỉnh

2.4 Hồng nê

Hồng nê là loại đất sét có màu đỏ cam, có mật độ lỗ khí khổng cao và chứa nhiều sắt. Hồng nê phù hợp với các loại trà ô long nhẹ và trung hoặc các loại trà hoa. Hồng nê có khả năng hấp thụ và giữ lại mùi trà, làm cho trà càng thơm và đậm đà.

Hồng nê được chia thành 3 loại bao gồm Hồng nê, chu nê và hồng bì long. Các loại trà phù hợp có thể kể đến như sau:

  • Hồng nê: Ấm tử sa làm từ hồng nê có hàm lượng sắt cao, nhiệt độ nóng chảy thấp. Hồng nê sẽ phù hợp cho trà phổ nhĩ, trà ô long và trà thiết quan âm.

  • Chu nê: Ấm tử sa được làm từ chu nê sử dụng để ngâm hãm trà thiết quan âm, trà phổ nhĩ, trà long tỉnh và trà ô long.

  • Hồng bì long: Đây là loại đất quý hiếm, có màu đỏ pha chút nâu, sau khi nung sẽ có màu đỏ. Ấm tử sa làm từ hồng bì long có hàm lượng thạch anh tương đối cao, tinh thể mica nhiều, tính thẩm thấu cao. Ấm này sử dụng lâu sẽ có lớp sáng bóng ôn nhuận, dùng để pha với trà đen, ô long, trà xanh, hồng trà, trà long tỉnh…

Một số loại trà phù hợp với ấm tử sa làm từ hồng nê là: trà phổ nhĩ, thiết quan âm, ô long

Một số loại trà phù hợp với ấm tử sa làm từ hồng nê là: trà phổ nhĩ, thiết quan âm, ô long

2.5 Đoạn nê

Đoạn nê là loại đất sét có màu vàng, có mật độ lỗ khí khổng khí thấp và chứa ít khoáng chất. Đoạn nê phù hợp với các loại trà nhẹ như bạch trà hay nhật nguyệt trà. Nhiệt độ nung của đoạn nê thường cao hơn hồng nê và thấp hơn tử nê, rơi vào 1170~1200 độ C. Hàm lượng sắt trong đoạn nê thấp, rơi vào  khoảng 2%. Nếu sắt cao hơn 2% thì màu sẽ vàng đậm hơn.

Màu sắc sau nung của đoạn nê có sự chuyển biến từ màu vàng nhạt sang màu vàng đỏ, vàng đậm rồi cuối cùng là nâu vàng. Đoạn nê có khả năng giữ được sắc thái và hương vị của trà, không làm trà bị biến chất.

Đoạn nê phù hợp để pha các loại trà như: trà phổ nhĩ, các loại trà vị đậm, trà bán lên men, trà đen, long tỉnh, ô long, trà xanh, hồng trà.

Hướng dẫn cách lựa chọn trà phù hợp với ấm tử sa 

Đoạn nê phù hợp để pha trà đen, long tỉnh, ô long, trà xanh, hồng trà

>>> Xem ngay: Đặc điểm và công dụng của ấm tử sa Nghi Hưng

Với mỗi quốc gia, trà biểu trưng cho nhiều nét đặc trưng về văn hóa. Còn đối với người Việt, tách trà, miếng trầu là đầu câu chuyện. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin nhất về hướng dẫn cách lựa chọn trà phù hợp với ấm tử sa. Nếu bạn cần đặt mua ấm tử sa, hãy liên hệ ngay với Vạn Bảo Đường để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé!

Thông tin liên hệ: 

Viết bình luận