Đặc điểm và công dụng của ấm tử sa Nghi Hưng

Ấm tử sa là loại ấm trà được sử dụng rộng rãi trong nghi lễ thưởng trà tại Trung Quốc. Vậy đặc điểm và công dụng của ấm tử sa là gì mà lại thu hút đông đảo sự ưa chuộng đến thế? Để tìm câu trả lời cho câu hỏi này, bạn hãy cùng tìm hiểu nội dung dưới đây cùng Vạn Bảo Đường ngay nhé!

1. Đặc điểm của ấm tử sa?

Ấm tử sa là ấm pha trà có nguồn gốc từ vùng Nghi Hưng, Trung Quốc. Loại ấm trà này được làm từ đất tử sa, một loại đất sét đặc biệt chỉ có ở Nghi Hưng. Đất tử sa chứa đựng nhiều khoáng chất đặc thù, giúp tạo nên những chiếc ấm có khả năng giữ nhiệt tốt và thấm hút tốt. Đặc biệt, những lỗ khí khổng trên đất sét có công dụng giúp thoáng khí, lưu hương trà, khiến trà pha trong ấm tử sa có hương vị thơm ngon và lưu giữ được lâu hơn.

Đặc điểm và công dụng của ấm tử sa Nghi Hưng

Ấm tử sa có nguồn gốc từ vùng Nghi Hưng

>>> Xem thêm: Tổng hợp các loại trà cụ trong nghệ thuật thưởng thức trà

2. Đặc điểm cấu tạo của ấm tử sa

Để có góc nhìn tổng quát về đặc điểm và công dụng của ấm tử sa, trước tiên bạn hãy cùng xem qua một số đặc điểm nổi bật của ấm tử sa:

2.1 Phần thân ấm

Thân của ấm trà được coi là phần quan trọng nhất bởi thân ấm có vai trò đựng trà và giữ nhiệt. Có thể phân chia thành 3 loại chính theo hình dáng của thân ấm như dáng tròn, dáng vuông, nón cụt. Ngoài ra nhiều nghệ nhân còn phá cách và sáng tạo ra nhiều kiểu dáng nghệ thuật khác nhau.

Phần thân ấm trà được thiết kế với độ dày thích hợp để đảm bảo chức năng đựng trà và giữ nhiệt tốt. Chất đất sét Tử Sa trong thân ấm càng được sử dụng lâu, trà pha càng ngon. Để đảm bảo hương vị trà, bạn nên sử dụng một loại trà nhất định cho ấm Tử Sa.

Phần thân ấm trà có vai trò đựng trà và giữ nhiệt

Phần thân ấm trà có vai trò đựng trà và giữ nhiệt

Thể tích của thân ấm cũng rất đa dạng với dung tích dao động từ 120ml đến 420ml tùy loại. Tuy nhiên, loại dung tích phổ biến được đông đảo người dùng ưa chuộng nhất là từ 220ml đến 280ml.

Ngoài ra, giá trị nghệ thuật cũng được thể hiện qua thân ấm trà. Các họa tiết như hoa sen tinh tế, hoa đào duyên dáng, cành trúc thanh thoát, các hình ảnh chim nhạn sống động, hay các bài thơ cổ được khắc trên mặt ngoài của thân ấm mang lại sự tinh tế và thể hiện tính cách của người sử dụng trong việc thưởng trà.

2.2 Phần nắp ấm

Nắp của ấm trà đóng vai trò như một cánh cửa ra vào của ấm trà. Sự kết hợp giữa nắp và thân ấm được gọi là "Thiên áp Địa", tượng trưng cho sự kết hợp giữa đất trời. Dù ở kiểu dáng nào, nắp ấm Tử Sa phải đáp ứng được các yêu cầu sau: 

  • Nắp và thân ấm phải khớp liền mạch với nhau để chắc chắn rằng khi người dùng rót trà, nắp sẽ không bị rơi ra. 

  • Độ khít giữa nắp và miệng ấm phải đảm bảo sự kín đáo nhưng cũng dễ dàng tách rời. 

  • Bề mặt miệng ấm và viền nắp phải tròn và đều, nắp ấm có thể xoay quanh miệng ấm.

Đặc biệt, ở trên đỉnh nắp hoặc ở vùng gần nút trên ấm trà có một lỗ thoát khí hình nón. Đáy nón phía bên trong có kích thước lớn hơn và có vai trò điều chỉnh áp suất trong và ngoài ấm trà. 

>>> Gợi ý: Sự khác biệt giữa ấm chén tử sa và ấm chén gốm là gì?

Phần nắp ấm như cánh cửa ra vào của ấm tử sa

Phần nắp ấm như cánh cửa ra vào của ấm tử sa

2.3 Vòi rót

Vòi rót của ấm trà được thiết kế đa dạng kiểu dáng, có thể cong hình chữ S hoặc thẳng nghiêng với độ dài ngắn khác nhau. Tuy nhiên, vị trí tiếp xúc với thân ấm luôn nằm trong khoảng từ 1/3 dưới đến 1/3 trên của thân ấm.

Vị trí giữa thân ấm là nơi tuyệt vời để hòa quyện hương vị của trà. Nếu vị trí này đặt quá thấp, gần cạnh đáy ấm, thì có thể dẫn đến việc nhiều cặn trà trộn lẫn vào nước khi rót. Ngược lại, nếu vị trí đặt quá cao, lá trà sẽ nổi lên trên mặt nước và bao phủ lưới lọc hoặc lỗ thoát của ấm, gây cản trở cho quá trình rót trà.

Lỗ thoát trong ấm có dạng đơn giản như một lỗ tròn, hoặc có thể có dạng lưới để kiểm soát lượng chất rắn nhỏ như cặn trà không thể thoát ra khi rót nước. Mục đích của lỗ thoát để đảm bảo dòng chảy liên tục mà không bị tắc nghẽn.

Đặc điểm và công dụng của ấm tử sa Nghi Hưng

Vòi rót được thiết kế với đa dạng kiểu dáng khác nhau

2.4 Quai ấm

Quai ấm là bộ phận được thiết kế để người dùng cầm nắm chắc chắn ấm trà khi rót. Có ba dạng quai phổ biến trong thiết kế ấm trà như sau:

  • Quai cầm cuối: Đây là dạng quai phổ biến, dễ sử dụng và hiệu quả. Loại quai ấm này có hình dáng cong chữ C, bắt đầu từ phần trên của thân ấm và kết nối đáy thân ấm, tạo thành một hình dạng đối xứng với vòi rót. 

  • Tay cầm ngang: Đây là một dạng tay cầm được đặt theo hướng vuông góc với trục của ấm. Loại quai ấm này được sử dụng khi vòi ấm có hướng vuông góc và góc 90 độ, ví dụ như ấm Tử Sa Đường Vũ. 

  • Quai xách: Thông thường, loại quai xách này có hai khóa xách được đặt ở đỉnh thân ấm và được nối lại với nhau bằng kim hoặc vật liệu từ tre. Quai xách tạo ra sự liên kết chắc chắn  và đồng thời tạo điểm nhấn nghệ thuật, mang đến vẻ đẹp sang trọng và hài hòa cho ấm trà.

>>> Tham khảo: Cách bảo quản, chăm sóc, vệ sinh ấm tử sa đúng cách 

Quai ấm được thiết kế để người dùng cầm nắm ấm trà một cách chắc chắn

Quai ấm được thiết kế để người dùng cầm nắm ấm trà một cách chắc chắn

2.5 Đáy ấm trà

Đáy ấm, hay còn được gọi là chân đế, là một phần rất quan trọng trong thiết kế của ấm trà. Bộ phận này đảm bảo độ vững chắc và ổn định cho ấm trà. Đồng thời, đáy ấm cũng có thể được sử dụng để chạm ấn hoặc khắc con dấu của tác giả ấm trà trên mặt trong hoặc mặt ngoài của đáy ấm.

Đặc điểm và công dụng của ấm tử sa

Đáy ấm trà đảm bảo độ vững chắc và ổn định cho ấm trà

3. Những công dụng đặc biệt của ấm tử sa

Đặc điểm và công dụng của ấm tử sa là những yếu tố chính mà người dùng quan tâm đến khi lựa chọn ấm trà. Bên dưới là thông tin về chức năng đặc biệt của ấm tử sa có thể bạn chưa biết.

3.1 Nuôi dưỡng tinh thần của trà nhân

Dưỡng ấm tử sa là một quá trình lâu dài và đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ. Người dùng ấm tử sa cần phải thường xuyên vệ sinh, lau chùi và ủ ấm. Quá trình này không chỉ giúp ấm trở nên đẹp và bền hơn, mà còn mang lại những lợi ích về tinh thần cho người dùng.

Khi dưỡng ấm tử sa, người dùng sẽ phải dành thời gian và tâm huyết để chăm sóc cho ấm. Quá trình này giúp người dùng rèn luyện tính kiên nhẫn, tỉ mỉ, và tinh thần trách nhiệm. Có thể nói, dưỡng ấm tử sa không chỉ là một thú vui tao nhã, mà còn là một cách để rèn luyện nuôi dưỡng tinh thần của người đam mê ấm. 

Ấm tử sa có công dụng tăng hương vị thơm ngon, đậm đà của trà

Ấm tử sa có công dụng tăng hương vị thơm ngon, đậm đà của trà

3.2 Thời gian trữ trà lâu

Ấm tử sa không chỉ giúp tăng hương vị cho trà mà còn có khả năng hấp thụ và giữ  hương thơm  trà lâu hơn. Đối với một số loại ấm khác, khi để trà bên trong một thời gian dài, trà có thể bị chua. Nhưng với ấm tử sa, chất đất sét có khả năng hấp thụ và duy trì hương thơm của trà lâu nhất có thể. 

Chất đất tử sa khi được xử lý và nung đốt đúng cách, sẽ có tác dụng sát trùng và hạn chế nước trà biến chất. Điều này giúp bảo quản trà trong ấm tử sa một cách an toàn và không làm thay đổi chất lượng trà.

Ấm tử sa có thời gian trữ trà lâu hơn so với các loại ấm trà khácẤm tử sa có thời gian trữ trà lâu hơn so với các loại ấm trà khác

3.3 Chịu nhiệt và giữ nhiệt tốt

Nhờ vào những khoảng trống siêu nhỏ trong thành ấm góp phần tạo nên hiệu quả giữ nhiệt tương đối tốt. Những khoảng trống này chứa nhiều không khí lưu động, có khả năng cản trở quá trình dẫn nhiệt trong ấm tử sa. Do đó, ấm trà có thể giữ nhiệt ổn định trong thời gian dài.

Ấm tử sa có khả năng giữ nhiệt trong thời gian dài

Ấm tử sa có khả năng giữ nhiệt trong thời gian dài 

>>> Xem thêm: Kỹ thuật pha trà và thưởng trà trọn vẹn hương vị

3.4 Khả năng nâng cao hương vị trà

Ấm tử sa được làm từ đất tử sa, một loại đất sét đặc biệt có cấu trúc lỗ khí khổng siêu nhỏ. Những lỗ khí khổng này giúp đất tử sa có khả năng thẩm thấu và thấm hút nước tốt hơn so với các loại đất khác.

Đặc tính xốp của đất tử sa giúp tạo ra các lỗ kín dày đặc trong ấm tử sa. Những lỗ kín này hỗ trợ hãm trà và giữ lại nước trà trong quá trình pha. Điều này giúp trà pha trong ấm tử sa có hương vị ngọt tự nhiên. Hương thơm nguyên bản của trà cũng được khơi dậy và giữ lại trong quá trình pha, tạo nên trải nghiệm thưởng thức trà tuyệt vời. 

Đặc điểm và công dụng của ấm tử sa Nghi Hưng

Ấm tử sa có khả năng nâng cao hương vị trà nhờ cấu trúc lỗ thoáng khí siêu nhỏ của đất tử sa

4. Mua ấm tử sa ở đâu giá tốt, chất lượng cao?

Bên cạnh việc tìm hiểu về đặc điểm và công dụng của ấm tử sa, lựa chọn một địa điểm uy tín để mua ấm trà cũng là một vấn đề vô cùng khó khăn của rất nhiều người. Nếu bạn còn đang loay hoay trong việc tìm kiếm nơi cung cấp ấm tử sa chất lượng thì Vạn Bảo Đường sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. 

Với chất lượng đảm bảo trên từng sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm, Vạn Bảo Đường tự tin mang đến những bộ ấm tử sa đẹp mắt, sang trọng nhất. Không chỉ là một dụng cụ để pha trà, mỗi bộ ấm tử sa tại đây còn mang lại ý nghĩa về giá trị văn hoá. 

Đến với chúng tôi, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy sự lựa chọn phong phú về kiểu dáng, mẫu mã và kích thước của ấm tử sa. Bất kể bạn là người mới tập thưởng trà hay là người mê trà, chúng tôi đều sẽ giúp bạn tìm thấy bộ ấm tử sa phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình.

Vạn Bảo Đường - Địa chỉ mua ấm tử sa uy tín hàng đầu

Vạn Bảo Đường - Địa chỉ mua ấm tử sa uy tín hàng đầu 

Vậy là nội dung trên đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin về đặc điểm và công dụng của ấm tử sa. Không chỉ được sử dụng để pha trà, ấm tử sa còn sở hữu đa dạng chức năng khác biệt so với các loại ấm trà khác. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua ấm tử sa thì hãy liên hệ ngay với Vạn Bảo Đường để được tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất nhé! 

Thông tin liên hệ: 

Viết bình luận