Kỹ thuật pha trà và thưởng trà trọn vẹn hương vị

Kỹ thuật pha trà và thưởng trà - một thú vui tao nhã không thể thiếu đồng thời là một nét đẹp văn hóa, thể hiện sự tinh tế và thanh tao của con người. Người thưởng trà cần phải có nhiều kỹ thuật trong cách pha và thưởng thức. Dưới đây, Vạn Bảo Đường chia sẻ chi tiết về cách pha trà để mang đến hương vị trà thơm ngon cho người dùng. 

1. Nhất thủy

Nước pha trà là một yếu tố quan trọng góp phần quyết định đến hương vị của chén trà. Người Việt xưa có quan niệm rằng nên dùng nước giếng hoặc sương đọng trên lá sen để pha trà là thơm ngon nhất. Chính vì vậy, pha trà cần sử dụng nước tinh khiết, có như thế trà mới dậy hương và có mùi vị tinh khiết. 

>>> Xem ngay: Các sản phẩm ấm tử sa mới nhất được nhiều người lựa chọn

Kỹ thuật pha trà và thưởng trà trọn vẹn hương vị

Pha trà cần sử dụng nước tinh khiết, có như thế trà mới dậy hương

Quá trình đun nước cùng là yếu tố quan trọng không kém. Đun nước sẽ  loại bỏ được những vi khuẩn có trong nước, mang đến nguồn nước tinh khiết. Người pha trà đặc ấm đun nước trên lò than đượm, đun nước vừa đủ sôi. Trước khi pha, bạn cần dùng nước sôi để tráng ấm chén rồi mới cho trà vào ấm. 

2. Nhì trà

Để tạo ra tách trà có hương vị thơm ngon và dậy mùi hương, trà phải có búp đều và không vụn nát. Có như vậy, trà pha sẽ có hương thơm mát, lưu lại vị ngọt sau khi người dùng thưởng thức. 

Người Việt ngày xưa sử dụng trà tươi, chính là lá trà được hái tại vườn sau đó đem hãm uống ngay. Nhưng ngày nay, người tiêu dùng thường lựa chọn những gói trà khô vì tính thuận tiện mà nó mang lại. 

Trà khô là loại trà được ưa chuộng hiện nay

Trà khô là loại trà được ưa chuộng hiện nay

Dù là trà tươi hay trà khô thì cũng sẽ mang lại hương vị đặc biệt và để lại dấu ấn cho người thưởng thức trà. Bên cạnh đó, trà ngon còn phụ thuộc vùng nguyên liệu, khí hậu và thổ nhưỡng, trà được trồng ở những vùng càng cao, càng ít tác động của hóa chất thì trà càng mang đến những hương vị tuyệt vời. 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách lựa chọn trà phù hợp với ấm tử sa

3. Tam pha

Tam pha tức là chỉ cách pha trà, đây được xem là quy trình rất quan trọng góp phần tạo nên giá trị của kỹ thuật pha trà và thưởng trà. Dù bạn đã có trà ngon, bộ dụng cụ pha đầy đủ nhưng không biết cách pha thì người dùng sẽ không tận hưởng hết hương vị trà mang lại. 

Ở mỗi loại trà khác nhau sẽ có kỹ thuật pha trà và thưởng trà khác nhau, tuy nhiên quy trình pha bao gồm các bước dưới đây. 

3.1 Bước 1 – Làm nóng ấm chén

Đầu tiên, người dùng cần làm nóng bộ tách trà trước khi pha trà bằng cách tráng sạch ấm và chén bằng nước sôi. Đối với ấm trà bạn nên tráng toàn bộ ấm bao gồm nắp và thân ấm. 

Sử dụng nước sôi khoảng 90 độ để tráng qua bộ dụng cụ uống trà trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 giây.

Làm nóng ấm chén sẽ giúp trà sau khi rót ra giữ được hơi nóng lâu hơn

Làm nóng ấm chén sẽ giúp trà sau khi rót ra giữ được hơi nóng lâu hơn 

Việc này, sẽ giúp nước trà ít bị tỏa nhiệt ra môi trường và lâu bị nguội khi trà được rót ra cốc. Ngoài ra, tráng ấm chén trước khi pha trà sẽ giúp loại bỏ được bụi bẩn và ấm mốc bên trong, để mùi hương trà được thơm và ngon hơn. 

3.2 Bước 2 – Đong trà

Trong quá trình tam pha này, việc đong trà trước khi cho vào bình là một bước rất quan trọng. Việc này sẽ giúp bạn có thể pha được trà với độ đậm đặc và hương bị tốt nhất. Lượng trà lý tưởng nhất khi uống là từ 5gr đến 10gr với dung tích nước 150ml. Nếu bạn muốn có hương vị đậm đặc hơn bạn có thể tăng thêm lượng trà hoặc giảm lượng nước xuống. 

Kỹ thuật pha trà và thưởng trà

Tùy vào sở thích mỗi người sẽ có lượng trà khác nhau 

3.3 Bước 3 – Đánh thức trà

Việc đánh thức trà sẽ giúp lá trà nở ra, chiết xuất trà dễ hơn để bạn có thể thưởng thức hương vị đậm đà và ngon nhất.  Để làm trà không bị mất hương vị sau khi tráng, bạn cần dùng nước tráng trà không cần quá sôi dao động khoảng từ 60 đến 70 độ C, lượng nước vừa đủ với trà và lắc ấm vài vòng rồi đổ nước tráng đi. 

Cho nước sôi vào ấm và đổ ra nước đầu

Cho nước sôi vào ấm và đổ ra nước đầu

3.4 Bước 4 – Hãm trà

Sau khi đánh thức trà, bạn cần đổ nước nóng khoảng 80 độ vào trà, việc này nhằm chiết xuất hương vị và mùi thơm từ lá trà. Để có được một ấm trà ngon, không chỉ phụ thuộc vào nước pha trà, mà còn có thời gian hãm trà. Thông thường thời gian để cho ra một tách trà ngon khoảng từ 20 - 50s, đối với trà xanh cần khoảng từ 30s -40s và các loại trà khác thì sẽ có thời gian hãm lâu hơn. 

Kỹ thuật pha trà và thưởng trà trọn vẹn

Trà ngon hay không còn tùy thuộc vào thời gian hãm trà 

>>> Xem thêm: Sự khác biệt giữa ấm chén tử sa và ấm chén gốm là gì?

3.5 Bước 5 – Rót trà

Sau khi pha trà, bạn sẽ có được một tách trà cho buổi trà đạo cùng với những người bạn. Bạn nhẹ nhàng rót nước trà đều vào từng chén và sau đó tận hưởng hương vị tinh tế của thức uống này mang lại.

Để có thể tận hưởng hết hương vị của trà, bạn nên rớt hết nước trà trong ấm, sau đó khơi trà và để trà nghỉ khoảng tầm 1 đến 2 phút rồi tiếp tục thêm trà vào ấm. 

Sau khi hàm trà, bạn sẽ tách trà thơm ngon

Sau khi hàm trà, bạn sẽ tách trà thơm ngon 

Để trà có mùi vị đậm đà như nhau tránh chén quá đậm hoặc chén quá nhạt, bạn nên rót trà ra chén tống trước rồi ra chén quân. Tiếp theo lần lượt rót từng ít một vào từng chén quân, rồi xoay ngược lại rót chén chủ.. 

4. Tứ ấm

Tứ ấm là một trong năm yếu tố quan trọng trong văn hóa thưởng trà của người Việt Nam. Trong kỹ thuật pha trà và thưởng trà, bên cạnh trà ngon, cách pha trà chuyên nghiệp thì dụng cụ pha trà cũng là một phần không thể thiếu làm nên giá trị nghệ thuật này. 

Dùng ấm tử sa sẽ mang đến hương vị trà thơm ngon

Dùng ấm tử sa sẽ mang đến hương vị trà thơm ngon

Đầu tiên, dụng cụ pha trà phải kể đến chính là ấm pha trà, một trong những loại ấm hiện nay đang rất nhiều khách hàng quan tâm là ấm tử sa. Để đánh giá được ấm tốt hay không bạn dựa vào 2 yếu tố: vỏ ấm phải cứng, âm thanh khi gõ lên thành ấm không quá chói tai, nắp ấm phải kín. 

Ngoài ra, bộ tứ ấm còn có hai loại chén: chén Tống và chén Quân, chén Tống được dùng để rót trà từ ấm ra để làm đều trà. Tiếp theo đó bạn rớt trà sang chén Quân để thưởng thức hương vị tách trà mang lại. 

5. Ngũ quần anh

Ngũ quần anh là một thuật ngữ trong văn hóa thưởng trà của người Việt Nam, ám chỉ người thưởng trà cùng. Theo quan điểm người Việt khi xưa, bạn trà khó tìm hơn bạn rượu, có được bạn trà là như có được tri kỷ của bản thân. Khi rót trà ra mời, người thưởng thức trà cần mời người lớn tuổi nhất sau đó lần lượt tiếp theo cho đến người nhỏ tuổi nhất. 

Kỹ thuật pha trà và thưởng trà trọn vẹn hương vị

Trà ngon làm sao có thể thiếu được bạn hiền cùng thưởng trà 

>>> Xem ngay: Tổng hợp 13 dáng ấm tử sa phổ biến, đẹp mắt 2023

Bao đời nay, kỹ thuật pha trà và thưởng trà là một trong những nét truyền thống đẹp của dân tộc Việt Nam. Một ly trà nóng có thể gắn kết được mọi người trong buổi trà đạo. Hy vọng với những thông tin Vạn Bảo Đường đã cung cấp ở trên, bạn có thể kiến thức để pha được ấm trà ngon, dậy mùi hương để cùng bạn bè thưởng thức.  

Thông tin liên hệ: 

Viết bình luận