Nhiệt độ nước pha trà tối ưu cho từng loại trà

Hầu hết chúng ta đều nghĩ những gì cần cho một tách trà là cho nước nóng vào trà, chờ vài phút, sau đó uống nó. Mặc dù điều này cơ bản là đúng, chú ý đến nhiệt độ nước pha trà sẽ giúp bạn có được hương vị tốt nhất từ trà.

Mỗi loại trà có một mức nhiệt độ “đúng”. Khi trà được pha, tannin, axit amin và các hợp chất hương vị được giải phóng khỏi lá. Một số loại trà cần ít nhiệt hơn, trong khi những loại khác lại cần nhiều hơn để tối đa hóa các đặc tính đặc biệt của chúng. Pha ở nhiệt độ nước tối ưu cho mỗi loại trà cho phép các hợp chất được giải phóng một cách cân bằng và dẫn đến trà hương vị tuyệt vời.

Nhiệt độ nước quá nóng sẽ làm phân hủy tanin và phá hủy các hợp chất mong đợi trong trà. Nhiệt độ nước cũng có thể làm cháy các lá trà vốn nhạy cảm làm cho nước trà pha ra đắng chát, mất cân bằng. Đặc biệt là trà xanh và trà trắng càng dễ bị cháy khi tiếp xúc với nước nóng. Một phương pháp để tránh gây sốc cho trà là rửa lá trà trong nước lạnh trước khi pha hoặc đổ nước nóng lên thành ấm, cốc pha trà, tránh tiếp xúc trực tiếp với lá.

Mặc khác, bạn cũng không thể pha trà ở nhiệt độ nước quá lạnh. Các chất tương tự bị phá hủy trong nước quá nóng lại không thể hòa tan trong nước quá lạnh. Trà pha ra chắc chắn sẽ thiếu cân bằng và đơn giản là không có nhiều hương vị. Một thời gian ngâm lâu hơn có thể bù đắp, nhưng chỉ một chút.

Nhiệt độ nước pha trà là yếu tố rất quan trọng

Mức nhiệt độ nào là phù hợp cho trà của bạn?

Để tìm đúng nhiệt độ nước pha trà, bạn hãy hỏi nhân viên tại cửa hàng bạn mua trà hoặc đọc chỉ dẫn trên bao bì.

Điều quan trọng là phải ở trong phạm vi đề nghị, nhưng hãy nhớ rằng, khẩu vị của bạn là một vấn đề thuộc về sở thích cá nhân. Bạn có thể phải thử nghiệm vài lần để tìm ra nhiệt độ phù hợp nhất với khẩu vị của mình và đối với từng loại trà khác nhau.

Một số chỉ dẫn chung về nhiệt độ nước để pha các loại trà, nếu không có thông tin về nhiệt độ:

– Mức nhiệt độ thấp 70-80 độ C: dùng để pha các loại trà xanh nhiều búp non hoặc các loại bạch trà.
– Mức nhiệt độ trung bình 80-90 độ C: để pha các loại trà xanh loại nhiều lá, các loại trà Ô Long nụ mềm.
– Mức nhiệt độ cao 90-100 độ C: dành cho hầu hết các loại Ô Long trưởng thành, trong đó các loại Ô Long xanh lên men thấp nên ở mức nhiệt thấp trong khi các dòng lên men cao như Đại Hồng Bào, Đông Phương Mỹ Nhân cần nhiều nhiệt hơn một chút. Các loại trà Phổ Nhĩ và trà Đen nên dùng nước sôi già.

Bên cạnh những chỉ dẫn chung ở trên, những người yêu trà kỳ cựu sẽ còn lưu ý đến 2 yêu tố:

 • Trà mới hay trà cũ?
  Về điểm này, chúng ta cần xem xét mức độ lão hóa của trà, vì vậy đối với các loại trà cũ, nhiệt độ nước sẽ cao hơn một chút (khoảng 3 đến 5 độ)
 • Trà bánh hay trà rời?
  Bánh trà sẽ đẩy nhanh quá trình lên men, do đó nhiệt độ nước sẽ cần cao hơn một chút so với trà rời.

Mỗi loại trà phù hợp với một mức nhiệt độ nước nhất định

3 cách để kiểm soát nhiệt độ nước pha trà?

​- Sử dụng nhiệt kế: tốt nhất là sử dụng loại nhiệt kế kỹ thuật số dùng riêng cho trà

– Sử dụng ấm đun nước có nhiệt kế: loại này rất thuận tiện, thậm chí còn thiết lập cho các loại trà cụ thể, tuy nhiên giá hơi đắt một chút.

– Sử dụng các giác quan của bạn: với một chút luyện tập và kinh nghiệm, bạn có thể đánh giá nhiệt độ nước bằng nước và tai.

   Nước sôi có ba giai đoạn

+ Giai đoạn đầu tiên: nước bắt đầu xuất hiện các bọt nhỏ li ti và nhìn kỹ thấy có hơi nước bốc lên nhẹ nhàng, có thể nghe thấy tiếng nước rì rào

+ Giai đoạn thứ hai: các bong bóng nước lớn dần, hơi nước xuất hiện nhiều hơn, nước tạo âm thanh bật. Khởi đầu của giai đoạn hai là tốt nhất cho các loại trà trắng và trà xanh. Phần sau phù hợp cho trà oolong, các loại trà lá cuộn

+ Giai đoạn ba: bong bóng nước ồn ào với những đợt sóng dữ dội, lượng hơi nước tăng cao. Giai đoạn này phù hợp nhất với trà đen và Phổ Nhĩ

Nếu nhiệt độ nước vị sôi già, vượt mức yêu cầu thì cho thêm nước lạnh vào để hạ mức nhiệt độ sôi của nước, nước lập tức dịu trở lại và lại sủi bọt lăn tăn nơi đáy ấm. Cách này gọi là “phục hồi nguyên khí nước”

Cuối cùng, nếu phải lựa chọn giữa điện và gas để đun nước, hãy chọn điện vì mùi khí ga có thể nán lại trong nước, ảnh hưởng đến hương trà. Và hãy sử dụng than củi thay vì than đá hay củi. Than củi không tạo ra khói và xâm nhập vào nước để làm hương trà của bạn trở nên tồi tệ.

Những lưu ý liên quan đến nhiệt độ nước khi pha trà

 • Bạn có làm nóng ấm trước khi pha trà?
  Thông thường chúng ta sẽ làm nóng ấm trà bằng nước sôi. Nếu đổ nước vào ấm lạnh, nhiệt độ nước sẽ giảm khoảng 5 độ C. Vì vậy, nếu không làm nóng ấm trước, chúng ta cần sử dụng nhiệt độ cao hơn hoặc sẽ phải pha trà với thời gian lâu hơn một chút.
 • Tráng trà
  Tráng trà là bước trước khi hãm trà lần đầu. Việc này hết sức quan trọng đối với các loại trà lá cuộn hoặc trà ép bánh vì các lá trà cần được khai mở trước để phát triển hương vị đầy đủ. Nếu bỏ qua bước tráng trà này, nước pha trà của bạn sẽ phải cần nhiều nhiệt hơn để bù đắp.
 • Bạn có mới lấy trà ra từ tủ lạnh?
  Nếu chúng ta pha trà vừa lấy ra từ tủ lạnh, thì cần tăng nhiệt độ so với mức cần thiết hoặc kéo dài thời gian một chút.
 • Liệu có nên đun sôi nước của bạn?
  Một số người tự hỏi nếu cần nước 90 độ thì chỉ cần đun sôi nước đến 90 độ hay đun sôi đến 100 độ C, sau đó chờ nước nguội đến nhiệt độ mục tiêu? Trong trường hợp này, nó phụ thuộc vào chất lượng nước. Bạn cần 100 độ C để tiêu diệt vi khuẩn trong nước. Nhưng nhớ rằng lượng oxy trong nước sẽ giảm nếu nước sôi liên tục. Điều này sẽ dẫn đến việc trà thiếu hương thơm cũng như nước trà sẽ không còn giữ được vị tươi.

Viết bình luận